Biến động ngụ ý: Nó là gì và Tại sao các nhà giao dịch nên quan tâm?

5/5 - (19 bình chọn)

Biến động ngụ ý, đồng nghĩa với biến động dự kiến, là một biến thể cho thấy mức độ chuyển động dự kiến cho một thị trường hoặc chứng khoán nhất định. Thường được dán nhãn là IV cho biến động ngắn, ngụ ý định lượng cường độ hoặc kích thước dự kiến của một động thái trong một tài sản cơ bản.

BIẾN ĐỘNG NGỤ Ý LÀ GÌ?

Biến động ngụ ý là một con số được hiển thị theo tỷ lệ phần trăm phản ánh mức độ không chắc chắn hoặc rủi ro, được các nhà giao dịch cảm nhận. Chỉ số IV, bắt nguồn từ mô hình định giá quyền chọn Black-Scholes, có thể chỉ ra mức độ thay đổi dự kiến cho một chỉ số vốn chủ sở hữu cụ thể, cổ phiếu, hàng hóa hoặc cặp tiền tệ chính trong một khoảng thời gian đã nêu.

Implied Volatility Price Chart S&P 500-derived VIX Index

Ví dụ, Chỉ số VIX phổ biến chỉ đơn giản là chỉ số biến động ngụ ý 30 ngày cho S&P 500. Mức VIX cao (tức là phần trăm), hoặc chỉ số biến động ngụ ý cao, chỉ ra rằng rủi ro tương đối cao và có cơ hội lớn hơn so với biến động giá bình thường.

BIẾN ĐỘNG NGỤ Ý SO VỚI BIẾN ĐỘNG LỊCH SỬ – SỰ KHÁC BIỆT LÀ GÌ?

Biến động ngụ ý là kích thước dự kiến của một sự thay đổi giá trong tương lai. Biến động ngụ ý phản ánh rộng rãi mức độ lớn hay nhỏ của một động thái được dự đoán sẽ vượt quá một khung thời gian cụ thể. Mặt khác, biến động lịch sử hoặc biếnđộngthực tế, cho biết kích thước thực tế của sự thay đổi giá trước đó. Biến động lịch sử minh họa mức độ tổng thể của hoạt động thị trường đã được quan sát.

US Dollar Volatility Price Chart Realized vs Implied

Phạm vi thực trung bình (ATR) của một tài sản hoặc bảo mật là một ví dụ về một chỉ báo minh họa sự biến động lịchsử. Mặc dù biến động ngụ ý và biến động lịch sử khác nhau một chút về kỳ vọng trong tương lai so với các quan sát trong quá khứ, hai chỉ số có liên quan chặt chẽ và có xu hướng di chuyển theo các mô hình tương tự.

Các chỉ số biến động ngụ ý thường cao hơn khi có một mức độ không chắc chắn lớn tương ứng với tiềm năng tác động của thị trường – và thường bao quanh việc công bố dữ liệu kinh tế hoặc các sự kiện rủi ro theo lịch trình khác như các cuộc họp của ngân hàng trung ương. Điều này có thể dẫn đến sự dao động giá lớn hơn và do đó có thể thành hiện thực hóa thành các chỉ số cao hơn về biến động thực tế. Tương tự như vậy, khi biến động lịch sử vẫn neo trong điều kiện thị trường bình tĩnh, hoặc khi rủi ro nhận thức tương đối khuất phục, IV có xu hướng thấp hơn.

BIẾN ĐỘNG NGỤ Ý CÓ THỂ PHẢN ÁNH RỦI RO THỊ TRƯỜNG VÀ SỰ KHÔNG CHẮC CHẮN

Biến động ngụ ý là một dự báo về số lượng biến động thị trường được dự đoán – bất kể hướng đi. Nói cách khác, biến động ngụ ý phản ánh phạm vi dự kiến của các kết quả tiềm năng và sự không chắc chắn xung quanh mức độ cao hoặc thấp của một tài sản cơ bản có thể tăng hoặc giảm.

Biến động ngụ ý cao cho thấy có nhiều khả năng biến động giá lớn được mong đợi bởi các nhà giao dịch trong khi các tín hiệu biến động ngụ ý thấp thị trường hy vọng biến động giá sẽ tương đối thuần hóa. Các phép đo biến động ngụ ý cũng có thể giúp các nhà giao dịch đánh giá tâm lý thị trường khi xem xét IV mô tả rộng rãi mức độ không chắc chắn nhận thức – hoặc rủi ro.

PHẠM VI GIAO DỊCH BIẾN ĐỘNG NGỤ Ý CÓ THỂ CHỈ RA MỨC HỖ TRỢ KỸ THUẬT VÀ KHÁNG CỰ

Các phép đo biến động ngụ ý cũng có thể được kết hợp vào các chiến lược giao dịch khác nhau. Điều này là do tính hữu ích của chúng để xác định các lĩnh vực tiềm năng hỗ trợ kỹ thuật và kháng cự. Một phạm vi giao dịch biến động ngụ ý thường được tính toán với giả định rằng giá sẽ được giữ trong một động thái sai lệch một tiêu chuẩn. Về mặt toán học, điều này có nghĩa là có xác suất thống kê 68% rằng hành động giá sẽ dao động trong phạm vi giao dịch biến động ngụ ý được xác định trong một khung thời gian nhất định.

Điều đó nói rằng, nếu giá giao dịch ở rào cản trên của phạm vi giao dịch biến động ngụ ý được xác định trước, thì có xác suất thống kê 84% rằng giá sẽ hấp dẫn thấp hơn và xác suất 16% rằng giá sẽ tiếp tục tăng. Mặt khác, nếu giá giao dịch ở rào cản thấp hơn của phạm vi giao dịch biến động ngụ ý được xác định trước, thì có xác suất thống kê 84% rằng giá sẽ trôi cao hơn và xác suất 16% rằng giá sẽ tiếp tục giảm.

ƯU ĐIỂM CỦA BIẾN ĐỘNG NGỤ Ý NHƯ MỘT TÍN HIỆU FOREX

Phần lớn nợ đặc tính quay trở lại trung bình vốn có của các cặp tiền tệ chính, phạmvi giao dịch biến động ngụ ý thường đóng vai trò là tín hiệu ngoại hối mạnh mẽ. Ví dụ: phân tích EUR / GBP này xác định phạm vi giao dịch biến động ngụ ý trong 24 giờ cho EUR / GBP đã cung cấp một ví dụ minh họa về cách các rào cản kỹ thuật này có thể giúp các nhà giao dịch xác định các điểm uốn có thể và cơ hội giao dịch.

EURGBP Price Chart Implied Volatility Trading Strategy Example

Vào ngày 14 tháng 1 năm 2020, hành động giá EUR/ GBP giao ngay được giao dịch ở mức 0,8541 và đo lường biến động ngụ ý của nó được đồng hồ ở mức 7,3% cho hợp đồng quyền chọn qua đêm (tức là 1 ngày). Sử dụng các đầu vào giá trị này và công thức phạm vi giao dịch có nguồn gốc tùy chọn bên dưới, người ta ước tính rằng EUR / GBP sẽ dao động giữa hỗ trợ ngụ ý là 0,8508 và kháng cự ngụ ý là 0,8574 trong 24 giờ tới với xác suất thống kê 68%.

Implied Volatility Chart Calculation of Trading Range Strategy

Nói cách khác, phạm vi giao dịch 24 giờ được tính toán phản ánh một động thái ngụ ý độ lệch 1 chuẩn của

+/- 0,0033 từ giao ngay, điều đó có nghĩa là biến động Euro-Pound dự kiến sẽ được chứa trong một dải 66-pip xung quanh giá hiện tại của nó là 0,8541 cho phiên giao dịch ngày 15 tháng 1 năm 2020.

Khi giao dịch tiến triển và hoạt động thị trường diễn ra, EUR / GBP đã tăng vọt lên mức cao trong ngày là 0,8578, nhưng cặp tiền tệ đã đóng cửa phiên 15 tháng 1 năm 2020 ở mức 0,8547 sau khi giá giao ngay giảm mạnh. Điều này được thúc đẩy bởi một dòng áp lực bán sau khi từ chối hàng rào kỹ thuật cao ngụ ý của nó.

SỬ DỤNG BIẾN ĐỘNG NGỤ Ý ĐỂ GIAO DỊCH HÀNG HÓA, CỔ PHIẾU VÀ CHỈ SỐ

Ngoài ngoại hối, đồng hồ đo biến động ngụ ý có thể được tích hợp vào các chiến lược giao dịch cho hàng hóa, cổ phiếu và chỉ số. Như đã đề cập ở trên, các biện pháp biến động ngụ ý có thể cho thấy mức độ không chắc chắn tổng thể của thị trường. Tương ứng, các điểm chuẩn biến động ngụ ý giữa các tài sản có xu hướng phản ánh các mối quan hệ hữu ích với các thị trường cơ bản tương ứng của họ và có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về nơi thị trường đó có thể hướng tới tiếp theo.

Implied Volatility Price Chart S&P 500 VIX and Crude Oil OVX
Biểu đồ được tạo bởi @RichDvorakFX với TradingView

Được cho là điểm chuẩn biến động ngụ ý phổ biến nhất là Chỉ số S&P 500 VIX. Chỉ số VIX thường tăng trong bối cảnh thị trường hỗn loạn và sự không chắc chắn ngày càng tăng, mặc dù ‘thước đo nỗi sợ hãi’ có xu hướng tăng vọt trong quá trình bán tháo mạnh mẽ trong cổ phiếu. Đổi lại, VIX thường có mối quan hệ nghịch đảo mạnh mẽ với S&P 500.

Chỉ số OVX, phản ánh biến động giá dầu thô dự kiến trong 30 ngày, cung cấp một ví dụ về một tiêu chuẩn IV thường được trích dẫn khác. Nhận thấy rằng giá dầu thô và cổ phiếu phản ứng tương tự như khẩu vị rủi ro xấu đi, không có gì ngạc nhiên khi dầu thô liên quan đến tâm lý thường duy trì mối tương quan tiêu cực với cả VIX và OVX.

Implied Volatility Price Chart How to Trade Gold and US Dollar
Biểu đồ được tạo bởi @RichDvorakFX với TradingView

Mặc dù mối quan hệ nghịch đảo này thường được quan sát thấy giữa giá của tài sản và chỉ số biến động ngụ ý của nó đóng vai trò là nguyên tắc chung, nhưng đó không phải lúc nào cũng đúng và có một số trường hợp ngoại lệ nhất định. Mối tương quan của giá với biến động ngụ ý là động lực, có nghĩa là nó liên tục thay đổi, tương ứng với sự củng cố hoặc suy yếu tương đối từ mối quan hệ lịch sử của họ.

Tương tự, khi nói đến tài sản trú ẩn an toàn phổ biến , mối quan hệ trực tiếp giữa giá cả và biến động ngụ ý có thể hiển thị. Ví dụ, chỉ số US Dollar Index (DXY) rộng rãi theo dõi ebb và dòng biến động tiền tệ dự kiến (FXVIX). Ngoài ra, một mối tương quan tích cực thường được phản ánh bởi giá vàng và vàng biến động (GVZ). Những ví dụ này giúp minh họa cái nhìn sâu sắc có giá trị mà các chỉ số biến động ngụ ý có thể cung cấp khi được kết hợp vào các phương pháp tiếp cận vĩ mô và các chiến lược giao dịch toàn diện khác.

— Được viết bởi Rich Dvorak, Nhà phân tích cho DailyFX

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *