Dự báo giá vàng: Liệu xu hướng tăng giá có bị dừng lại?

Đánh giá post

Dự báo giá vàng

Giá vàng đã ở trong tình trạng khó chịu trong tuần này, đã bước vào tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 11 năm 2016. Tháng đó, tất nhiên, là khi Donald Trump đã giành chiến thắng trong nhiệm kỳ tổng thống Mỹ và các thị trường đã mở ra thương mại ‘lạm phát’ đầy hy vọng.

Trong vài năm tiếp theo, FOMC đã tăng giá tám lần. Vì vậy, các nhà giao dịch vàng đã nhận thức sâu sắc về văn bản trên tường và rằng giá vàng tăng vọt sau cuộc bầu cử nhưng trước khi tăng lãi suất đã được chứng minh là có uy tín.

Tất nhiên sự kết thúc của chu kỳ đi bộ đường dài đó không chính xác đi xuống suôn sẻ, và đó là điều đã kích hoạt chu kỳ tăng giá gần đây của Vàng. Vào tháng 10 năm 2018, sau khi Fed đã tăng bảy lần trong hai năm trước đó, Jerome Powell được hỏi ông nghĩ lãi suất trung lập ở đâu. Tỷ lệ trung lập là tỷ lệ lý thuyết trong đó chính sách FOMC không kích thích cũng không hạn chế, vì vậy phần nào của một số goldilocks; nhưng đáp lại, Chủ tịch Powell nói rằng ông nghĩ rằng đây là ‘một chặng đường dài.’

Điều này đã được suy luận rộng rãi có nghĩa là FOMC đã có kế hoạch tăng lãi suất nhiều hơn nữa và, chắc chắn, vào tháng 12 năm 2018 khi tăng lần thứ tám trong hai năm, Fed dự báo hai đợt tăng lãi suất khác trong năm 2019 và trong ngắn hạn, thị trường rủi ro đã tràn qua, đầy lo ngại rằng FOMC sẽ tăng lãi suất vào suy thoái.

Tất nhiên, những chuyến đi bộ đường dài năm 2019 đó đã không xảy ra. Thay vào đó, Fed đã lùi lại và cuối cùng cắt giảm lãi suất ba lần trong năm 2019. Nhưng – một lần nữa, thị trường vàng tỏ ra có uy tín khi giá đã bắt đầu nghiêng về những gì Jerome Powell nói rằng ông nghĩ rằng tỷ giá trung lập là ‘một chặng đường dài’.

Biểu đồ giá vàng hàng tháng: Chu kỳ tỷ giá thúc đẩy chu kỳ thị trường

Gold Monthly Price Chart
Biểu đồ được chuẩn bị bởi James Stanley; Vàng trên Tradingview

Chu kỳ tăng giá hiện đang được đề cập

Chu kỳ tăng giá hiện tại của Vàng bắt đầu vào quý 4 năm 2018, sau những bình luận diều hâu từ Chủ tịch Powell. Sau phát biểu của Powell, cổ phiếu bắt đầu đổ ra khi đồng đô la Mỹ tăng mạnh trong tháng 10. Việc bán tháo vốn chủ sở hữu trở nên tồi tệ hơn khi quyết định lãi suất vào tháng 12, khi Fed tăng trở lại trong khi cảnh báo về hai lần tăng giá nữa có thể xảy ra trong năm 2019.

Điều này đã giữ cho thương mại đau đớn tiếp tục đi vào kỳ nghỉ Giáng sinh, tại đó các điểm Fed-speak bắt đầu mềm mỏng, và tiếp tục làm như vậy cho đến quý 1 năm 2019. Khi điều này đang xảy ra và khi các thị trường đang bình tĩnh lại vì sợ thắt chặt quá nhiều, giá vàng bắt đầu tăng cao hơn, bắt đầu mạnh mẽ vào tháng 6 năm 2019 khi Fed bắt đầu mở cửa cắt giảm lãi suất.

Fed cuối cùng đã cắt giảm ba lần vào năm 2019 trái ngược với hai đợt tăng giá mà họ dự báo vào quyết định lãi suất tháng 12 năm 2018 và điều này đã giúp tiếp tục đẩy giá vàng vào năm 2020.

Tuy nhiên, năm sau, là một đường cong hoàn toàn khi Covid gây bão trên toàn thế giới. Sau một phản ứng giật gối vào tháng 3, người mua đã ngồi vào ghế lái, được giúp đỡ bởi các troves kích thích được đẩy vào hệ thống. Điều này đã giúp giá vàng tăng mạnh, cuối cùng thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới vào tháng 8 năm 2020.

Nhưng sau khi mức cao đó đến, các vấn đề bắt đầu thay đổi. Và những gì bắt đầu như một sự rút lui đã gây hấn hơn khi tin tức về vắc-xin đầy hứa hẹn bắt đầu xuất hiện trên các tiêu đề. Đây là ngày 9 tháng11 năm ngoái, một tuần sau cuộc bầu cử và giá vàng đã giảm đáng kể để mang lại cho sự đảo ngược đó nhiều hơn khi hy vọng thấm vào đường chân trời.

Biểu đồ giá vàng hàng ngày

Gold Daily Price Chart
Biểu đồ được chuẩn bị bởi James Stanley; Vàng trên Tradingview

Vàng: Chúng ta đang ở đâu hôm nay

Cho đến khi quyết định tỷ giá FOMC vài tuần trước, có rất nhiều điều để thích ở phía dài của Vàng. Chín tháng giá kéo trở lại sau khi mức cao nhất mọi thời đại vẫn phù hợp với mô tả về sự hình thành cờ bull.

Trong tháng 3, hành động giá đưa vào một sự hình thành đáy kép – thường được tiếp cận với mục đích đảo ngược tăng và đó chính xác là những gì bắt đầu thể hiện vào tháng 4 và tháng 5 giao dịch với giá cuối cùng thoát ra khỏi kênh giảm giá, làm phát sinh giả thuyết tăng giá cho thấy khả năng cao mới.

Và tiềm năng đó thậm chí còn được giữ trong quyết định tỷ giá FOMC, với giá kéo trở lại một khu vực hỗ trợ quan trọng trước khi công bố.

Biểu đồ giá vàng hàng ngày

Gold Daily Price Chart
Biểu đồ được chuẩn bị bởi James Stanley; Vàng trên Tradingview

Giá vàng: Xu hướng tăng có bị dừng lại không?

Mặc dù vấn đề không có vẻ tích cực đối với những vàng, nhưng có thể vẫn còn một số hy vọng. Tại thời điểm này, giá đang giữ hỗ trợ tại đường cổ từ sự hình thành đáy kép trước đó – và điều này có thể giữ cho cánh cửa mở cho các chủ đề đảo ngược trên cơ sở ngắn hạn.

Cũng quan tâm là một đường xu hướng tăng nằm ngay bên dưới hành động giá hiện tại, cùng với sự thoái lui Fibonacci 38,2% của động thái lớn gần đây, được lên kế hoạch vào khoảng năm 1725. Và bên dưới đó, có một điểm dừng cuối cùng để hỗ trợ cho những đực đi theo ở mức thấp hai đáy, âm mưu vào khoảng năm 1676. Nếu điều đó bị phá vỡ, sẽ rất khó để đưa ra nhiều tiên lượng tăng giá đối với Vàng và, có khả năng, chúng tôi sẽ có một số yếu tố bằng chứng cho thấy chính sách chặt chẽ hơn đang trên đường từ FOMC.

Từ nơi chúng ta đang đứng bây giờ – có vẻ như Jackson Hole sẽ là khu vực hoạt động tiếp theo để Fed công bố chi tiết về kế hoạch của họ và, nếu không có, quyết định lãi suất FOMC tháng 9 là bộ dự báo hàng quý tiếp theo từ Fed và điều này có thể chứng minh là động lực đó.

Và đối với các nhà giao dịch đang nhìn vào bức tranh lớn hơn, các hỗ trợ trên biểu đồ dưới đây có thể cung cấp các điểm tạm dừng để tiếp tục xu hướng giảm, tại thời điểm đó các nhà giao dịch có thể bắt đầu tìm kiếm kháng cự thấp hơn để tìm kiếm các kịch bản tiếp tục giảm giá.

Biểu đồ 8 giờ giá vàng

Gold Eight Hour Price Chart
Biểu đồ được chuẩn bị bởi James Stanley; Vàng trên Tradingview

— Viết bởi James Stanley, Chiếnlược gia cao cấp cho DailyFX

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *