Dự báo vàng, dầu thô, đồng: Thị trường điều chỉnh lại sau tuần FOMC

Đánh giá post

Sự sụt giảm do FOMC của vàng dường như đang kiểm duyệt sau khi kim loại màu vàng phục hồi để bắt đầu tuần. XAU/USD đã tăng cao hơn so với mức 1761 đạt được vào cuối tuần trước, được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ yếu hơn một chút. Quyết định chính sách FOMC tháng 6 đã đẩy giá kim loại quý vào tuần trước khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thay đổi dòng thời gian của mình để kéo lùi các thị trường chính sách siêu dễ dàng đã được hưởng.

Bản tóm tắt cập nhật các dự báo kinh tế (SEP) cho thấy 13 thành viên hội đồng quản trị Cục Dự trữ Liên bang chứng kiến ít nhất một lần tăng lãi suất vào năm 2023, tăng từ bảy trong SEP vừa qua. Giá tiêu dùng tăng chịu trách nhiệm cho một phần lớn sự thay đổi trong triển vọng của Fed, với dữ liệu mới nhất cho thấy mức tăng 5,0% trong 12 tháng qua , theo Cục Thống kê Lao động.

Điều đó nói rằng, các nhà đầu tư sẽ tập trung sâu vào dữ liệu lạm phát trong nỗ lực dự báo động thái tiếp theo của Fed. Cao hơn con số dự kiến có thể sẽ chỉ củng cố đặt cược tăng lãi suất, trong khi dữ liệu yếu hơn sẽ mang lại một cái nhìn ít diều hâu hơn. Tuần này sẽ đưa chi tiêu giá tiêu dùng cho tháng 5 trên toàn dây, với các nhà phân tích dự đoán giá cốt lõi – chỉ số lạm phát ưa thích của Fed – sẽ tăng 3,4% trên cơ sở hàng năm.

Biểu đồ vàng hàng ngày

Biểu đồ vàng được tạo bằng TradingView
Biểu đồ vàng được tạo bằng TradingView

Giá dầu thô cũng đang tăng, với đồng đô la Mỹ yếu hơn và các cuộc đàm phán bị đình trệ giữa Iran và Hoa Kỳ giúp thúc đẩy giá năng lượng cao hơn. Việc triển khai tiêm chủng liên tục trên các nền kinh tế lớn cũng đang giúp tăng cường câu chuyện phục hồi tăng trưởng, và trong khi các chủng Covid biến thể đang gây lo ngại cho các nhà lãnh đạo chính phủ, không có sự phong tỏa trên diện rộng nào được mong đợi cho đến nay.

Các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Iran đã bị đình trệ vào cuối tuần qua sau khi Ebrahim Raisi đảm bảo đề cử tổng thống của Iran. Cựu thẩm phán cứng rắn đã gửi một tín hiệu tiêu cực đến triển vọng cung cấp của thị trường dầu mỏ khi các thị trường thấy sự thay đổi trong môi trường chính trị của Iran làm việc chống lại hai nước đạt được thỏa thuận dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và đưa nguồn cung dầu của Iran trở lại thị trường toàn cầu.

Nhìn chung, thị trường dầu mỏ có thể sẽ tiếp tục có xu hướng cao hơn vì triển vọng cung trong ngắn hạn không được nhìn thấy tăng theo cách tương xứng cùng với nhu cầu. Ngay cả khi Iran và Mỹ đạt được thỏa thuận vào ngày mai, việc đưa dầu Iran trở lại thị trường toàn cầu có thể mất nhiều tháng. Ngay cả khi đó, sản lượng của Iran chiếm chưa đến 5% tổng nguồn cung toàn cầu. Mặc dù một thỏa thuận sẽ giảm bớt áp lực tăng giá, OPEC cũng sẽ phải tăng sản lượng vì sản lượng đá phiến của Mỹ khó có thể tăng đáng kể trong năm nay, theo các chuyên gia trong ngành.

Biểu đồ hàng ngày dầu thô

Biểu đồ dầu thô được tạo bằng TradingView
Biểu đồ dầu thô được tạo bằng TradingView

Copper là một nạn nhân khác của Cục Dự trữ Liên bang tuần trước. Giá kim loại màu đỏ đã giảm hơn 8%, hiệu suất hàng tuần tồi tệ nhất trong hơn một năm. Các kim loại công nghiệp khác, như bạch kim và paladi, cũng là những kim loại thua cuộc. Đồng đô la Mỹ mạnh là một sự trầm cảm lớn về giá vào tuần trước. Tuy nhiên, giống như vàng, đồng cũng đang nhận được một giá thầu để bắt đầu tuần nghỉ.

Sự sụt giảm của giá kim loại công nghiệp không chỉ do quyết định lãi suất diều hâu của Fed vào tuần trước. Một động thái quy định gần đây từ Trung Quốc đã đặt trọng lượng lên giá cả. Cơ quan Dự trữ Chiến lược và Thực phẩm Quốc gia đã thông báo vào đầu tháng này rằng họ sẽ công bố dự trữ đồng, kẽm, nhôm và các kim loại khác trong các cuộc đấu giá công khai. Động thái của Bắc Kinh chắc chắn là một cơn gió ngược bổ sung, nhưng cơ quan chính phủ đã không làm rõ các chi tiết cụ thể như số lượng kim loại mà nó sẽ bán đấu giá.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế đang gia tăng ở Hoa Kỳ và Châu Âu, cũng như các nền kinh tế khác trên toàn cầu, có thể củng cố sự hỗ trợ cho ngành công nghiệp này. Hơn nữa, luật cơ sở hạ tầng đang chờ xử lý ở Hoa Kỳ có thể sớm thêm hỗ trợ cho câu chuyện tăng giá. Các động thái mới nhất của Trung Quốc có thể giữ mức giá hiện tại, nhưng không rõ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể kiểm soát hiệu quả giá của một mặt hàng được thúc đẩy bởi các nguyên tắc cơ bản về cung và cầu toàn cầu, bất chấp ảnh hưởng quá khổ của nó trên thị trường.

Biểu đồ đồng hàng ngày

Biểu đồ đồng hàng ngày
Biểu đồ đồng hàng ngày

— Thomas Westwater, Nhà phân tích cho DailyFX.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *