Giá vàng dễ bị ảnh hưởng khi nỗi sợ hãi tăng cao

Đánh giá post

TRIỂN VỌNG GIÁ VÀNG:

  • Giá vàng tạm dừng giảm trong sáu ngày khi đồng đô la Mỹ tụt khỏi mức cao nhất trong hai tháng
  • Những bình luận thiên vị diều hâu từ một quan chức Fed gợi ý về việc tăng lãi suất năm 2022, thúc đẩy một vòng bán vàng mới
  • Các nhà giao dịch vàng đang để mắt đến $ 1,770 để được hỗ trợ, vi phạm có thể dẫn đến tổn thất thêm

Giá vàng đã có tuần tồi tệ nhất trong hơn một năm, giảm 6,04% khi lập trường diều hâu của Fed thúc đẩy một làn sóng lo ngại mới về việc giảm giá. Giá ổn định ở mức khoảng 1.770 đô la vào thứ Hai khi Đồng đô la Mỹ tụt nhẹ khỏi mức cao nhất trong hai tháng. Một số nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội này để mua vào, nhưng những bất ổn xung quanh động thái lãi suất tiếp theo của Fed có thể tiếp tục đè nặng lên giá cả.

Cuộc họp fomc tháng 6 báo hiệu rằng hai đợt tăng lãi suất có khả năng vào cuối năm 2023 khi sức mạnh phục hồi kinh tế và áp lực lạm phát gia tăng. Thứ Sáu tuần trước, bình luận thiên vị diều hâu từ Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard, người sẽ là thành viên bỏ phiếu vào năm tới, tiếp tục làm dấy lên lo ngại về việc tăng lãi suất.

Bullard cho biết ông thấy lạm phát chạy ở mức 3% trong năm nay và 2,5% vào năm 2022, điều này “sẽ đáp ứng khuôn khổ mới của chúng tôi, nơi chúng tôi nói rằng chúng tôi sẽ cho phép lạm phát vượt mục tiêu trong một thời gian và từ đó chúng tôi có thể đưa lạm phát xuống 2% trong đường chân trời tiếp theo”. Điều này cho thấy các điều kiện có thể sẽ đáo hạn vào cuối năm 2022 để Fed xem xét thắt chặt, sớm hơn nhiều so với dự đoán của thị trường.

Đường cong lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ phẳng dường như cũng phản ánh các thị trường đang cố gắng định giá trong khả năng tăng lãi suất năm 2022. Chênh lệch lợi suất 10-2 năm đã giảm xuống 117,4 bps vào thứ Hai, đánh dấu sự sụt giảm mạnh từ đỉnh cao gần đây là 156,8 bps được nhìn thấy vào cuối tháng 3. Nhìn vào chu kỳ tăng lãi suất cuối cùng, sự sụt giảm nhanh chóng trong chênh lệch lợi suất 10-2 năm được theo sau bởi tín hiệu của Fed về việc giảm QE trong năm 2013 (biểu đồ dưới đây). Điều này là do năng suất gần ngày có xu hướng tăng nhanh hơn tỷ lệ ngày dài hơn trong một chu kỳ giảm.

Giá vàng đã đi theo làn gió của môi trường lãi suất cực thấp và nới lỏng định lượng của các ngân hàng trung ương kể từ đại dịch Covid-19, và do đó nó có thể dễ bị ảnh hưởng bởi sự rút lui khi điều ngược lại bắt đầu. Mặc dù lợi suất giảm dài hạn và sự rút lui nhẹ trong chỉ số DXY US Dollar đã làm giảm bớt sự bán tháo vào thứ Hai, đà ngắn hạn vẫn có thể nghiêng về nhược điểm khi nỗi sợ giảm cân.

Nguồn: Bloomberg, DailyFX
Nguồn: Bloomberg, DailyFX

Trong tương lai, chỉ số giá PCE cốt lõi của Mỹ có thể được các nhà giao dịch vàng theo dõi chặt chẽ để tìm manh mối về mức giá tăng và sự phân nhánh của chúng đối với chính sách của Fed. PCE cốt lõi – một thước đo mà các quan chức Fed gọi là thước đo lạm phát – dự kiến sẽ đạt 3,4% trong tháng 5. Điều này sẽ đánh dấu mức cao nhất kể từ năm 1991. Một con số thậm chí cao hơn có thể thúc đẩy một vòng bán mới bằng kim loại màu vàng và củng cố đồng đô la Mỹ, trong khi điều ngược lại có thể dẫn đến điều ngược lại.

Phân tích kỹ thuật giá vàng

Về mặt kỹ thuật, giá vàngđã vi phạm quyết định dưới sàn của một “Kênh tăng dần” và do đó đã bước vào một sự điều chỉnh mạnh mẽ. Giá có thể đã tìm thấy sự hỗ trợ ngay lập tức vào khoảng $ 1,770 – 23,6% Fibonacci thoái lui. Vi phạm mức này có thể mở ra cánh cửa cho những tổn thất tiếp theo với con số 1,676 đô la để được hỗ trợ. Chỉ báo MACD đã hình thành một sự giao thoa giảm giá và có xu hướng thấp hơn, cho thấy đà giảm đang chiếm ưu thế.

Giá vàng – Biểu đồ hàng ngày

— viết bởi Margaret Yang, Chiến lược gia cho DailyFX

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *