Phân tích tâm lý giao dịch ngoại hối

Đánh giá post

Phân tích tâm lý ngoại hối có thể là một công cụ hữu ích để giúp các nhà giao dịch hiểu và hành động theo hành vi giá. Mặc dù việc áp dụng các phân tích kỹ thuật và cơ bản hợp lý là chìa khóa, nhưng việc có thêm cảm giác về sự đồng thuận của thị trường có thể làm tăng thêm chiều sâu cho quan điểm của nhà giao dịch về ngoại hối và các thị trường khác. Trong bài viết này, chúng tôi phác thảo tâm lý thị trường là gì, nó liên quan như thế nào đến giao dịch ngoại hối và các chỉ số cảm tính hàng đầu là gì.

 

Tâm lý thị trường là gì?

Tâm lý thị trường xác định cảm giác của các nhà đầu tư về một thị trường hoặc công cụ tài chính cụ thể. Là thương nhân, tâm lý trở nên tích cực hơn khi sự đồng thuận chung của thị trường trở nên tích cực hơn. Tương tự như vậy, nếu những người tham gia thị trường bắt đầu có thái độ tiêu cực, tâm lý có thể trở nên tiêu cực.

Như vậy, các nhà giao dịch sử dụng phân tích tâm lý để xác định một thị trường là tăng hoặc giảm, với một thị trường gấu đặc trưng bởi các tài sản đi xuống và một thị trường tăng theo giá đi lên. Các nhà giao dịch có thể đánh giá tâm lý thị trường bằng cách sử dụng một loạt các công cụ như chỉ báo cảm tính (xem bên dưới) và chỉ bằng cách theo dõi chuyển động của thị trường, sử dụng thông tin kết quả để đưa ra quyết định của họ.

Phân tích tâm lý trong giao dịch ngoại hối là gì?

Phân tích tâm lý ngoại hối là quá trình xác định vị trí của các nhà giao dịch, cho dù dài ròng hay bán ròng, để ảnh hưởng đến các quyết định giao dịch của riêng bạn trên thị trường tiền tệ. Mặc dù phân tích tâm lý có thể được dịch trực tiếp sang ngoại hối, nhưng nó cũng được sử dụng cho cổ phiếu và các tài sản khác. Các nhà đầu tư trái ngược sẽ tìm kiếm đám đông để mua hoặc bán một cặp tiền tệ cụ thể, trong khi chờ đợi để có một vị trí theo hướng ngược lại của tâm lý.

Sentiment analysis showing net long and net short

Phân tích tâm lý ngoại hối hoạt động như thế nào

Một ví dụ về cách phân tích tâm lý có thể được áp dụng trong giao dịch ngoại hối là một phong trào lớn bằng GBP/USD vào năm 2016, với tâm lý tiêu cực khiến GBP giảm xuống mức thấp nhất trong 31 năm sau khi Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu. Sau những tâm lý tích cực trong năm tiếp theo, tâm lý tiêu cực sau đó đã tiếp quản phần lớn năm 2018 một lần nữa trước khi giá bắt đầu có xu hướng cao hơn trong năm 2019.

Một ví dụ khác về tâm lý bán ròng có thể được nhìn thấy trong biểu đồ EUR/GBP dưới đây, với 21,9% nhà giao dịch ròng dài với tỷ lệ thương nhân ngắn đến dài ở mức 3,58 đến 1. Biểu đồ cho thấy trong màu xanh tỷ lệ phần trăm của các nhà giao dịch IG có một vị thế mua ròng, và trong màu đỏ tỷ lệ phần trăm mất một vị trí ngắn ròng.

Biểu đồ thể hiện tâm lý tiêu cực ròng cùng với hành động giá

Tâm lý tăng có thể có nghĩa là có rất ít thương nhân còn lại để tiếp tục đẩy xu hướng lên. Trong trường hợp này, thương nhân có thể muốn xem cho một sự đảo ngược giá. Mặt khác, một mức giá di chuyển thấp hơn, cho thấy tín hiệu rằng nó đã đứng đầu có thể khiến một nhà giao dịch tâm lý tham gia ngắn hạn. Biểu đồ dưới đây cho thấy một ví dụ về cặp EUR/USD trải qua tâm lý tích cực ròng.

Biểu đồ thể hiện tâm lý tích cực ròng cùng với hành động giá

Sử dụng chỉ báo cảm tính

Các chỉ báo tâm lý là đại diện số hoặc đồ họa về cách các nhà giao dịch lạc quan hoặc bi quan về điều kiện thị trường. Điều này có thể đề cập đến tỷ lệ phần trăm các giao dịch đã chiếm một vị trí nhất định trong một cặp tiền tệ. Ví dụ, 70% thương nhân đi dài và 30% đi ngắn sẽ chỉ đơn giản có nghĩa là 70% thương nhân là dài trên cặp tiền tệ.

Các chỉ số cảm tính tốt nhất cho các nhà giao dịch ngoại hối bao gồm Ig Client Sentiment (như được thấy trong các biểu đồ ở trên) và Báo cáo Cam kết của Nhà giao dịch (COT).

Tình cảm khách hàng IG

IG Client Sentiment có thể là một công cụ hữu ích để kết hợp vào chiến lược giao dịch của bạn. Nó có thể cung cấp một bức tranh hữu ích về số lượng giao dịch dài và ngắn xảy ra trong một thị trường cụ thể, tạo ấn tượng về những bước ngoặt trong tâm lý. Để biết thêm về chỉ báo này và cách nó có thể hỗ trợ giao dịch của bạn, hãy chắc chắn nhấp vào liên kết ở trên.

Báo cáo cam kết của thương nhân

Báo cáo Cam kết của Nhà giao dịch (COC), được công bố hàng tuần bởi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), được tổng hợp từ các bài nộp từ các nhà giao dịch trên thị trường hàng hóa, đưa ra một bức tranh về cam kết của các nhóm giao dịch được phân loại. Báo cáo của CFTC được công bố vào thứ Sáu hàng tuần lúc 15:30 giờ miền Đông và có thể là một tín hiệu thị trường hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *